Bộ Công Thương đốc thúc, tiến độ dự án điện khí 54.000 tỷ của bầu Hiển ở Quảng Trị đang ra sao?

Chia sẻ tin này:

Bộ Công Thương đề nghị quần thể nhà đầu tư gồm T&T Group và 3 doanh nghiệp Hàn Quốc đã đi vào hoạt động và trình báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi, chậm nhất trong tháng 9/2023 để thẩm định, phê duyệt và phấn đấu bắt đầu xây dự án nhà ở Bất động sản địa ốc bất động sản BĐS bất động sản địa ốc nhà ở địa ốc địa ốc địa ốc bất động sản nhà ở nhà ở trong quý 3/2024.

Dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng GĐ 1 được xây tại địa phận hai xã Hải An và Hải Ba (huyện Hải Lăng), nằm trong khu phức hợp năng lượng của Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Dự án này được cấp lựa chọn chủ trương đầu tư vào tháng 10/2021, quy mô diện tích đất sử dụng khoảng 120 ha.

ghép cảnh nhà máy điện khí LNG Hải Lăng

Dự án này có công suất 1.500MW với tổng vốn gần 54.000 tỉ đồng (tương đồng 2,32 tỷ USD) do quần thể nhà đầu tư gồm Tập đoàn T&T Group và 3 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc là HANWHA – KOSPO – KOGAS làm chủ đầu tư. Được biết, vốn góp của quần thể nhà đầu tư để thực hiện dự án là 13.416 tỷ đồng, trong đó, Tập đoàn T&T Group của ông Đỗ Quang Hiển (còn được biết đến với tên gọi là bầu Hiển) góp 40%, mỗi nhà đầu tư HANWHA, KOSPO, KOGAS góp 20%.

Theo có kế hoạch, dự án điện khí LNG Hải Lăng GĐ 1 sẽ được đưa vào vận hành thương mại vào năm 2026-2027.

Tại cuộc họp online với Bộ Công Thương về tình hình triển khai và cách thức thực hiện đầu tư xây dựng các dự án nhiệt điện sử dụng khí LNG trong Quy hoạch điện VIII, ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Trị đã báo cáo tiến độ triển khai, cũng như những gặp khó, vướng mắc tại dự án nhà máy nhiệt điện sử dụng khí LNG tại địa phương.

Lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh vừa có các kiến nghị gửi Bộ Công Thương về triển khai các giải pháp sớm hoàn thành dự án điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn 1.

Hiện quần thể nhà đầu tư đã ký hợp đồng với Viện Năng lượng (đơn vị giải đáp chính) và trợ giúp quốc tế Tractebel (tư vấn phụ) để thực hiện lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế cơ sở và các báo cáo chuyên ngành liên quan đối với dự án trên.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị đang tiến hành công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất và cho thuê đất theo phương án điều chỉnh tổng mặt bằng dự án điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn 1 là 58,8 ha.

Theo Giám đốc Sở Công Thương Lê Tiến Dũng, để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng cty Truyền tải Điện Quốc gia hỗ trợ nhà đầu tư trong việc đấu nối dự án với hệ thống điện quốc gia để giải tỏa công suất.

Hơn nữa, Bộ Công Thương để ý thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án khi chủ đầu tư trình; hỗ trợ UBND tỉnh Quảng Trị và quần thể nhà đầu tư về tên gọi dự án để thống nhất trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Công Thương hướng dẫn các nội dung liên quan về công tác đầu tư xây dựng kho cảng LNG Hải Lăng; có ý kiến về khu vực quy hoạch Kho khí (ký hiệu số 9), kho dầu (ký hiệu số 10) có diện tích là 155 ha trong quy hoạch chung Khu kinh tế không chồng lấn với các quy hoạch khác.

Về tiến độ triển khai dự án điện khí LNG Hải Lăng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị tổ hợp nhà đầu tư hoàn thành và trình báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) chậm nhất trong tháng 9/2023 để thẩm định, phê duyệt và phấn đấu khởi công dự án trong quý 3/2024.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/bo-cong-thuong-doc-thuc-tien-do-du-an-dien-lúc-54000-ty-cua-bau-hien-o-quang-tri-dang-ra-sao-121998.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm