Bộ Công an đề nghị tổng kiểm tra, rà soát an toàn PCCC toàn bộ chung cư mini trên toàn quốc

Chia sẻ tin này:

Ngày 13.9.2023, Bộ Công an có Điện gửi Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH); Công an các địa phương về sự nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, xử lý các tình huống cháy, nổ, giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản, đặc biệt là đối với loại hình chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

Công an các địa phương được giao tham mưu Ủy ban nhân dân cùng cấp chỉ đạo các Sở, ngành chức năng (Công an, xây, Công Thương, Điện lực, Ủy ban nhân dân cấp huyện…) phối hợp tổ chức tổng kiểm tra, rà soát các đề nghị về an ninh cháy đối với loại hình chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn.

Theo Bộ Công an, thời gian qua, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai quyết liệt công tác PCCC. tuy vậy, việc tổ chức thực hiện, nhất là ở cấp cơ sở còn hạn chế, tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp.

Đơn cử như vụ cháy nhà ở nhiều căn hộ tại địa chỉ số 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội ngày 12.9.2023 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 796 ngày 13.9.2023, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, xử lý các tình huống cháy, nổ, giảm bớt thiệt hại về người và tài sản, đặc biệt là đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, Bộ Công an yêu cầu Công an các địa phương tiếp tục phối hợp các cơ quan truyền thông, chính quyền địa phương tăng trưởng tuyên truyền, chỉ dẫn kiến thức kỹ năng về PCCC và CNCH cho nhân dân vào các khung giờ vàng trên các kênh truyền hình địa phương, qua các phương tiện phát thanh tại các khu dân cư, trên Zalo, Facebook…

Trực tiếp tuyên truyền, tập huấn, chỉ dẫn xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn cho 100% hộ gia đình, người làm việc tại các loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

cùng với đó, tham mưu Ủy ban nhân dân cùng cấp chỉ đạo các Sở, ngành tính năng (Công an, xây dựng dựng, Công Thương, Điện lực, Ủy ban nhân dân cấp huyện…) phối hợp tổ chức tổng kiểm tra, rà soát các yêu cầu về an ninh cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH được giao phối hợp với các đơn vị tính năng thuộc Bộ Xây dựng, Công an các địa phương tham mưu sơ kết 8 tháng thực hiện Chỉ thị số 01 ngày 3.01.2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới và đề xuất, báo cáo Chính phủ các giải pháp cấp bách để tăng cường công tác PCCC đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH chịu trách nhiệm chỉ dẫn, chỉ đạo, đôn đốc, tổ chức kiểm tra việc thực hiện Điện này, lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH phải kiểm tra và chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ về kết quả thực hiện của các địa phương.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông Trung ương, các nhà mạng viễn thông tuyên truyền, khuyến cáo cho những người dân về kiến thức kỹ năng phòng ngừa cháy, nổ, thoát nạn, đặc biệt các loại hình cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, tập trung đông người; phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Xây dựng khẩn trương đã đi vào hoạt động Quy chuẩn sửa đổi QCVN 06:2022/BXD, tiêu chuẩn nhà ở riêng lẻ bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/bo-cong-an-yeu-cau-tong-kiem-tra-ra-soat-an-toan-pccc-toan-bo-chung-cu-mini-tren-toan-quoc-122981.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm