BĐS Việt Nam còn nặng tính đầu cơ, tỷ lệ vốn ép buộc trên vốn cho mượn thấp báo động

Chia sẻ tin này:

Đó là nhận định của TS. Vũ Minh Khương, giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu Singapore tại Tọa đàm Kinh tế Việt Nam vượt những “cơn gió ngược” diễn ra chiều 5.10.

Theo TS. Vũ Minh Khương, Bất động sản thời kỳ này nhưng vẫn cải tiến và phát triển theo nguyện vọng tự phát và có tính đầu cơ.

Theo TS. Vũ Minh Khương, Bất động sản giai đoạn này vẫn cải cách và cải tiến và phát triển theo nhu cầu tự phát và có tính đầu cơ. Ở Singapore, Bất động sản phải gây ra giá trị, mà giá trị dựa trên 3 yếu tố.

“Một là quy hoạch chất lượng cao. Những phần đất xung quanh quy hoạch phải thuộc về Chính phủ, trả theo giá thị trường để bà con phấn khởi. Nếu bà con góp vốn vào đấy thì lại có thể đầu tư và sau được chia lợi. cho nên, quy hoạch rất quan trọng. Nếu không có quy hoạch thì đừng hy vọng Bất động sản bùng lên”, ông Khương nhận định.

thứ nhì là trong bối cảnh vừa mới rồi, các cty Bất động sản cũng vay rất đông, tỉ lệ vốn ép buộc trên vốn cho mượn của Việt Nam thấp, ở mức báo động so với nhiều nước nếu đọc các báo cáo bank địa cầu.

thứ 3 là hạ tầng hỗ trợ gây ra giá trị cho Bất động sản. “Bây giờ mua chỉ là đầu cơ, ở chưa tiện, do đó buộc phải đưa đến giá trị của Bất động sản. Các cty lần này phải nghĩ lại”, ông Khương nhìn nhận.

Về vấn đề cải cách thể chế, Theo anh Khương cải cách thể chế lần này phải là yểm trợ cty, tức là xem cty có vấn đề gì để yểm trợ cty đi lên.

thứ nhì là nâng cao sức cạnh tranh, chưa phải chỉ vớing cty hạ chi phí mà cả hệ thống mới tranh giành được.

thứ 3 là từ thế thụ động chờ các nhà đầu tư đến thì chủ động tiếp cận. Cần dành phương án sẵn sàng có tiền mặt để hỗ trợ các dự án.

“Ở Ấn Độ tôi thấy tương đối thành công. Đào tạo nhân lực hay tất cả các vấn đề yểm trợ để họ đầu tư hiệu quả và trở nên địa bàn chiến lược. Đây là vấn đề chung cho cả vấn đề cải cách thể chế nhưng cũng hàm ý cho vấn đề BĐS”, ông Khương cho biết.

Bàn về thị trường BĐS hiện nay, ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc Quốc gia bank Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho rằng, việc đầu cơ, đầu tư để đấy không ở thì đó là sự lãng phí tiềm lực, lãng phí tài nguyên.

“Tôi nghĩ đây cũng là một điểm chúng ta phải xem vai trò của cty cũng như nâng cao nhận thức của công ty, làm sao tăng cường năng lực của công ty, đồng thời là năng lực của các cơ quan kiểm soát, cơ quan quản lý. Cơ quan quản lý đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong mảng này”.

Cũng theo Giám đốc ADB Việt Nam, thời gian qua, chúng ta thấy có những doanh nghiệp BĐS rất lớn lớn lớn ở Trung Quốc gặp rất đông gặp khó như Evergrande cũng đang đứng trên bờ vực phá sản. Đấy là những doanh nghiệp từng có nguồn hỗ trợ rất rộng từ Chính phủ. Ngành BĐS nhận được những đòn bẩy, những hỗ trợ thông qua ngành ngân hàng. Chính vì thế lúc chúng ta tăng trưởng cải cách ngành bất động sản, phải hỗ trợ cho ngành ngân hàng để cải thiện danh mục đầu tư của họ để kiểm tra, rà soát danh mục đầu tư cũng như khoản cho mượn của họ, để đảm bảo rằng ngành nào đó không nằm trong nguy cơ tạo bong bóng.

Điểm thứ nhì, vị này cho rằng phải đảm bảo cách nào khi chúng ta phát triển các cơ sở hạ tầng, có lồng ghép tất cả các yếu tố về ứng phó biến đổi khí hậu, chống chịu với biến đổi khí hậu. Đây cũng là yếu tố hết sức quan trọng mà các doanh nghiệp trong ngành bất động sản cũng phải cho đến bởi vì tác động của biến đổi khí hậu đã có thể thấy rất rõ ràng và rất lớn.

“Chúng ta cần được tính đến tất cả những nội dung đó. Tôi nghĩ thứ nhất chúng ta phải cải thiện, tăng cường việc quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý. Thứ hai là xanh hóa ngành bất động sản và ngành thi công”, vị này nhấn mạnh.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/bat-dong-san-viet-nam-con-nang-tinh-dau-co-ty-le-von-bat-buoc-tren-von-cho-vay-thap-bao-dong-123639.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm