BĐS nghỉ dưỡng le lói tín hiệu tươi sáng

Chia sẻ tin này:

Dù nguồn cung và sức cầu ở phân khúc Bất động sản nghỉ dưỡng có tăng so với quý trước. tuy vậy, thị trường được dự đoán còn nhiều gặp khó phía đằng trước.

Theo báo cáo thị trường địa ốc nghỉ dưỡng TP.HCM và vùng phụ cận của DKRA Group, tín hiệu tích cực về nguồn cung và lượng tiêu thụ được ghi nhận ở hầu hết các phân khúc BĐS nghỉ dưỡng. Dù sức cầu chung thị trường tăng nhẹ, tuy thế không có khá nhiều đột biến và chưa có dấu hiệu cho biết thêm sự bình phục của loại hình này trong ngắn hạn.

Giá condotel tăng nhẹ

Đối với condotel (căn hộ nghỉ dưỡng), nguồn cung tăng mạnh so với quý trước nhưng nhưng nhưng nhưng nhưng nhưng nhưng vẫn tồn tại ở mức thấp, chỉ tương đồng 39% so với cùng kỳ. Những thông báo khả quan của Chính phủ về quy định cấp sổ hồng cho condotel được xem là một cú hích tâm lý, giúp các chủ cầu tư được tiếp thêm động lực cũng như góp phần giúp phân khúc condotel bắt đầu có những tín hiệu tích cực.

Quý 2 vừa rồi có 122 căn condotel được tiêu thụ, nhiều hơn 20 lần so với quý 1, vẫn thấp hơn 78% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ cũng lên tới 32%, vượt trội so với con số chỉ 3% của quý 1. đa số lượng giao dịch trong quý tập trung vào những dự án nhà ở địa ốc nhà ở Bất động sản địa ốc bất động sản có pháp lý hoàn thiện, được ngân hàng bảo lãnh và được vận hành bởi các đơn vị quốc tế 4-5 sao.

Dù sức cầu chung thị trường tăng nhẹ nhưng chưa có dấu hiệu cho biết sự bình phục của thị trường địa ốc nghỉ dưỡng trong ngắn hạn. Ảnh:H.sang trọng trọng

Mức giá chào bán của phân khúc condotel không có không ít biến động so với quý trước vẫn tăng 2-4% so với cùng kỳ, đây cũng là mức tăng thấp nhất trong 5 năm qua.

Bên cạnh việc tăng giá, các chủ đầu tư cũng ra hàng nhiều chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam đoan/chia sẻ doanh thu/lợi nhuận… nhằm kích cầu thị trường.

Xu hướng dịch chuyển từ hình thức chia sẻ lợi nhuận sang chia sẻ doanh thu tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng thoáng rộng. Hình thức chia sẻ doanh thu giúp khách hàng có thể quản lý hiệu quả, cũng như an tâm về sự minh bạch của dòng tiền.

“Mặc dù, phân khúc condotel tăng trưởng so với quý trước, tuy thế vẫn khó có không ít đột biến. Giữa bối cảnh thị trường vẫn còn trầm lắng, mặt bằng lãi suất dù hạ nhiệt nhưng vẫn còn cao, du lịch chưa hồi phục như kỳ vọng. vì vậy thanh khoản condotel chuẩn bị vẫn còn nhiều khó khăn”, DKRA nhận định.

Nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng chỉ bằng 4% cùng kỳ

Ở loại hình biệt thự nghỉ dưỡng, mặc dù nguồn cung có tăng so với quý trước nhưng vẫn ở mức rất thấp. Các chủ đầu tư còn khá thận trọng trong những việc đưa sản phẩm ra thị trường khiến nguồn cung tiếp tục duy trì xu hướng giảm từ giữa cuối quý 2/2022 đến nay.

Cụ thể, quý 2 có 5 dự án công bố mới, tương ứng với 76 căn biệt thự. Con số này cao hơn so với 42 căn công bố trong quý 1 nhưng vẫn thấp hơn 96% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với quý trước nhưng ghi nhận tăng nhẹ 1-2% so với cùng kỳ năm 2022. Các chủ đầu tư vẫn tiếp tục áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu cao nhằm tăng thanh khoản cho thị trường.

Một dự án nhà ở nghỉ dưỡng tại Phan Thiết, Bình Thuận. Ảnh: H.Sang

Dù vậy, sức cầu thị trường tăng nhưng không đáng kể. Trong quý, thị trường ghi nhận 50 căn biệt thự nghỉ dưỡng được giao dịch thành công, giảm 95% so với cùng kỳ năm ngoái. Các dự án mới có tình hình giao dịch khá chậm, lượng giao dịch tập trung cục bộ tại một số dự án nhất định.

“Trước tình hình gặp khó chung của thị trường, ngành du lịch chưa phục hồi như kỳ vọng. Những biến động tình hình kinh tế vĩ mô cũng tác động đến tâm lý khách hàng trong khoảng time qua, phần nào lúcến thanh khoản thị trường gặp nhiều gặp khó”, DKRA nhận định.

nhà phố chiết khấu lên đến 50%

Tương tự condotel, nhà phố thương mại nghỉ dưỡng có sức cầu tăng so với quý trước. Cụ thể, trong quý 2 có 33 căn được tiêu thụ mới, nhiều hơn gần gấp 3 lần so với quý trước nhưng vẫn thấp hơn 97% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ trong quý 2 dừng lại ở mức 44%.

Trong quý 2, loại hình nhà phố thương mại chỉ có 4 dự án ra mắt, tương ứng với 75 căn. Con số này bằng 3% so với cùng kỳ năm 2022 nhưng vẫn cao hơn 3,5 lần so với quý 1. Hơn 80% dự án sơ cấp đóng giỏ hàng để điều chỉnh lại giá và chính sách bán hàng phù hợp.

Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với cùng kỳ. Những chính sách cam kết thuê lại, mua lại, hỗ trợ lãi suất,… được áp dụng rộng rãi nhưng không đạt hiệu quả như kỳ vọng. Trước áp lực về dòng tiền, nhiều chủ đầu tư đưa ra mức chiết khấu lên đến 40% – 50% lúc thanh toán nhanh nhằm mau chóng thu hồi vốn cũng như giúp tăng thanh khoản giữa tình hình thị trường bất động sản gặp khó như giai đoạn này.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/bat-dong-san-nghi-duong-le-loi-tin-hieu-tuoi-sang-121113.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm