Bất động sản 24h: sắp tới, lãi suất cho vay có thể tiếp tục giảm
Hình minh họa
Lãi suất cho mượn có thể giảm mạnh hơn trong những tháng tới
Lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 12 tháng của các bank thương mại (NHTM) đã giảm về mức 6,40% vào cuối tháng 7/2023, giảm 20 điểm căn bản so với cuối tháng 6 và giảm 143 điểm cơ bản so với cuối năm 2022. Ở kỳ hạn 3 tháng, lãi suất huy động bình quân của các NHTM cũng lùi về mức 4,24%, giảm 6 điểm cơ bản so với cuối tháng 6 và 143 điểm cơ bản so với cuối năm 2022.
Trong báo cáo thị trường tiền tệ mới phát hành, VnDirect dự báo lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 12 tháng giảm bớt mức 6,0-6,2%/năm trong năm nay do: (1) tác động từ 4 đợt giảm lãi suất điều hành của NHNN, (2) tăng trưởng tín dụng chậm chạp trong 6 tháng đầu năm 2023 giúp giảm bớt áp lực huy động vốn, (3) Chính phủ sẽ đẩy mạnh Bên cạnh đó đầu tư công và các chính sách tài khóa, từ đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế. VnDirect cũng dự đoán, lãi suất cho vay có thể giảm mạnh hơn trong những tháng tới do chi phí vốn của các NHTM đang giảm nhờ: (1) tác động từ các đợt giảm tối đa lãi suất điều hành của NHNN trong 6 tháng đầu năm 2023 và (2) NHNN ban hành Thông tư 02 cho phép giãn trích lập dự phòng nợ xấu.
Khánh Hòa chỉ đạo ‘giải cứu’ cho loạt dự án nhà ở xã hội
Đối với nhóm các dự án đang triển khai thủ tục đầu tư xây dựng, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đề nghị kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ và yêu cầu các chủ đầu tư dự án khẩn trương hoàn thành các thủ tục hồ sơ pháp lý liên quan để triển khai dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt. Đối với nhóm các dự án có vướng mắc liên quan đến thủ tục miễn tiền sử dụng đất (dự án nhà ở xã hội – 02 Khu đô thị mới Phước Long, TP. Nha Trang và dự án Nhà ở xã hội Cam Ranh, TP. Cam Ranh), UBND tỉnh Khánh Hòa giao Cục Thuế tỉnh nghiên cứu nội dung ý kiến của Bộ Tài chính tại Văn bản số 8145/BTC-QLCS ngày 2/8/2023 để chỉ dẫn, tin tức đến các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được biết và thực hiện theo đúng quy tắc pháp luật.
Bên cạnh các dự án gặp vướng mắc liên quan đến thủ tục miễn tiền sử dụng đất, trên địa bàn tỉnh cũng có các dự án có vướng mắc liên quan đến định hướng quy hoạch, gồm dự án Chung cư nhà ở xã hội CC3, Khu đô thị Mỹ Gia; Khu đô thị Hướng Biển Nha Trang; dự án Chỉnh trang đô thị khu vực núi Chụt và vùng phụ cận tại phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường.
Bộ xây đề xuất bổ sung loại Bất động sản phải giao dịch qua sàn
Tại cuộc họp về sự xây dựng dựng các sàn giao dịch về sự việc làm, Bất động sản và quyền sử dụng đất, Bộ xây dựng dựng đề xuất tiếp tục hoàn thành và duy trì hoạt động của các sàn giao dịch Bất động sản theo hướng bổ sung thêm một số loại hình Bất động sản phải giao dịch qua sàn.
Luật hiện hành chuẩn mực tổ chức, cá nhân kinh doanh Bất động sản khi bán, cho thuê, cho thuê mua BĐS không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch BĐS đã gây ảnh hưởng đến thị trường BĐS, quản lý Nhà nước và người dân. Các chuẩn mực về điều kiện thành lập sàn giao dịch BĐS còn nhiều bất cập tạo nên thiếu thốn trong công tác quản lý Nhà nước, tạo kẽ hở cho các sàn giao dịch bất động sản lách luật để hoạt động kinh doanh.
Bộ xây dựng dựng đề xuất tiếp tục hoàn thiện và duy trì hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản theo hướng bổ sung thêm những loại hình bất động sản phải giao dịch qua sàn để bảo đảm quyền và ích lợi của người dân; chống thất thu thuế; tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, minh bạch; hình thành công cụ quản lý thông báo của Nhà nước để đưa ra các chính sách nhằm điều tiết kịp thời thị trường địa ốc cải cách và phát triển lành mạnh, ổn định.
Cuối tháng 8, chạy thử toàn tuyến metro 43.700 tỉ đồng ở TP.HCM
Tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên lần đầu tiên tiên được chạy thử toàn tuyến gần 20km vào cuối tháng 8/2023. Trước đó, tuyến metro này đã được chạy thử các đoạn ngắn trên cao. Trong bản lên kế hoạch vừa được nhà thầu Hitachi gửi Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, đơn vị này đề xuất, dự định ngày 31/8 sẽ cho chạy thử toàn tuyến metro số 1 với chiều dài gần 20km, bắt đầu từ ga Suối Tiên (TP. Q.Thủ Đức) đến ga Bến Thành (Q.1).
Theo nhà thầu Hitachi, do thiếu các cách thức đảm bảo an ninh trong trường hợp khẩn cấp tại đường hầm, số lượng hành khách tham dự trình diễn tàu metro sẽ được giới hạn tối đa 20 người. không chỉ có thế, nhà thầu cũng đề nghị Ban quản lý cùng các bên liên quan chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn như các thiết bị chữa cháy, sơ tán, tăng cường hệ thống chiếu sáng trong đường hầm… trong trường hợp đưa đến tình huống khẩn cấp.
Có thể bạn quan tâm

Phú Yên lên có kế hoạch triển khai 19.668 căn nhà ở xã hội

Bất động sản 24h: Vành đai 3, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu chậm trễ do thiếu đất đắp nền?

Bất động sản 24h: xa lộ TP.HCM – Trung lương được nghiên cứu mở rộng lên 8 làn xe

Phú Yên lôi kéo đầu tư loạt dự án nhà ở nhà ở xã hội tại TP. Tuy Hòa và thị xã Đông Hòa

BĐS 24h: yêu cầu giảm thêm lãi suất cho mượn từ là một,5 – 2%/năm

Hai công ty đến từ Hà Nội muốn làm dự án nhà ở xã hội hơn 700 tỷ đồng tại tỉnh Bình Định

Bất động sản 24h: Lộ diện nhà thầu đáp ứng kỹ thuật gói thầu 35.000 tỷ sân bay Long Thành
