Bất động sản 24h: Họp bàn gỡ khó cho thị trường bất động sản

Chia sẻ tin này:

bank Nhà nước và Bộ xây dựng bàn biện pháp gỡ khó cho thị trường địa ốc, cải cách và cải cách và cải cách và phát triển nhà ở xã hội; Mặt bằng lãi suất tiết kiệm cắt giảm mức thấp kỷ lục; Bắc Giang tìm chủ cho dự án nhà ở địa ốc nhà ở nhà ở Bất động sản Bất động sản khu đô thị hơn 700 tỷ… là những tin tức đáng chú ý trong 24h qua.

Hình minh họa

bank Nhà nước và Bộ xây bàn biện pháp gỡ khó cho thị trường địa ốc, phát triển nhà ở xã hội

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhận định, trong hơn 10 tháng qua, kinh tế thế giới nhưng vẫn tiếp tục biến động khó lường phức tạp, hết gặp khó này đến gặp khó khác. Cụ thể, sự đổ vỡ của một số bank ở Mỹ và châu Âu, chính sách tiền tệ của một số nước vẫn duy trì lãi suất ở mức cao và dự đoán còn kéo dài; tăng cường kinh tế nhiều nước còn thấp… Theo Thống đốc, về phía các bộ, ngành trong đó có Bộ xây, NHNN đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ gặp khó cho công ty, người dân, đóng góp vào ổn định kinh tế vĩ mô, xúc tiến tăng cường kinh tế.

Đối với thị trường bất động sản, Thống đốc cho biết, thị trường này có mối quan hệ với nhiều ngành kinh tế khác. Do đó nếu thị trường bất động sản hoạt động an toàn, bền vững sẽ tạo động lực cho các ngành kinh tế khác phát triển. chính vì thế, trong thời gian qua, khi thị trường này gặp gặp khó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt các cách thức, thành lập tổ tháo gỡ thiếu thốn và đã có chuyển biến tích cực. tuy nhiên, đến giai đoạn này, thị trường bất động sản vẫn còn đó đó nhiều gặp khó.

Mặt bằng lãi suất tiết kiệm giảm hết mức mức thấp kỷ lục

Khảo sát biểu lãi gửi tiền tiết kiệm tại các ngân uy tín tháng 11 cho biết thêm thêm, lãi suất huy động tiếp tục giảm, với mức giảm phổ biến từ 0,1%-0,5%. Trong đó, lãi suất huy động phổ biến cho kỳ hạn 12 tháng từ 5-6%, giảm mạnh so với mức 9-10% hồi đầu năm.

Cụ thể, ngày 10/11 vừa mới rồi, bank Vietcombank đã điều chỉnh lãi suất huy động, với kỳ hạn 1-2 tháng giảm xuống mức thấp kỷ lục 2,6%/năm. Tại biểu lãi suất huy động trực tuyến của Vietcombank, lãi suất đối với kỳ hạn từ 1 đến 11 tháng giảm 0,2%/năm; kỳ hạn từ 12 đến 24 tháng giảm 0,1%/năm. Kỳ hạn 3-5 tháng 2,9%/năm; kỳ hạn 6-11 tháng, giảm 0,2%/năm, còn 3,9%/năm. Lãi suất tiền gửi cao nhất tại Vietcombank là kỳ hạn 12-24 tháng, với 5%/năm.

Hiện tại, Vietcombank đang có mức lãi suất huy động thấp nhất trong Group “Big4”. Tuy nhiên, đây vẫn không hẳn là mức lãi suất thấp nhất trên hệ thống bank. Khảo sát mặt bằng lãi suất tiền gửi mới nhất tại nhiều bank cho thấy đối với kỳ hạn một tháng chỉ dao động quanh mức 3,3%-4,4%/năm. Đáng chú ý, tại Ngân hàng Hong Leong Việt Nam, lãi suất tiền gửi giảm chỉ với 1%/năm, thấp nhất toàn hệ thống ngân hàng thời kỳ này.

Ngân hàng chỉ đánh giá tài sản thế chấp, ít để ý dòng tiền của dự án nhà ở

Trước thềm hội nghị, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét chỉ dẫn các ngân hàng thương mại về cách hiểu và vận dụng, nới các điều kiện vay vốn để hỗ trợ và tạo điều kiện cho các chủ đầu tư dự án nhà ở, nhà ở thương mại, người mua nhà, nhà đầu tư được tiếp cận tín dụng thuận lợi hơn trong tình hình thị trường bất động sản vẫn còn đang rất khó khăn thời kỳ này.

Hiệp hội nhận ra, các điều kiện vay vốn chuẩn mực tại Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN được giữ nguyên từ năm 2016 đến nay đã cho thấy tính hợp lý và ổn định của quy phạm pháp luật này. Nhưng trên thực tế, cách hiểu và thực hiện của các ngân hàng thương mại lại khác nhau về sự việc áp dụng các điều kiện vay vốn, đặc biệt là điều kiện nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp, có phương án sử dụng vốn khả thi và có khả năng tài chính để trả nợ.

Bắc Giang tìm chủ cho dự án khu đô thị hơn 700 tỷ

Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang vừa thông báo mời nhà đầu tư chú ý đăng ký thực hiện Dự án Khu đô thị mới Châu Minh – Mai Đình, huyện Hiệp Hòa. Đây là dự án đầu tư sử dụng đất với tổng diện tích 49,78ha. Tổng chi phí thực hiện dự kiến hơn 700 tỷ đồng, trong đó sơ bộ tổng chi phí thực hiện gần 547,7 tỷ đồng, và chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 152,3 tỷ đồng.

Quy mô thi công dựng gồm các hạng mục: san nền; đường giao thông; hệ thống thoát nước mưa; hệ thống thoát nước thải; trạm xử lý nước thải… Sản phẩm cung cấp là 1.001 lô đất ở với quy mô dân số khoảng 4.000 người. Hạn cuối để nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án là ngày 11.12.2023.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/bat-dong-san-24h-hop-ban-go-kho-cho-thi-truong-bat-dong-san-124708.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm