Ba yếu tố tạo nên giá trị Bất động sản

Chia sẻ tin này:

Đó là nhận định của TS. Vũ Minh Khương, giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu Singapore tại Tọa đàm Kinh tế Việt Nam vượt những “cơn gió ngược” diễn ra chiều 5.10.

Theo TS. Vũ Minh Khương, Bất động sản giai đoạn này nhưng vẫn cải tiến và cải tiến và phát triển theo nguyện vọng tự phát và có tính đầu cơ.

Theo TS. Vũ Minh Khương, Bất động sản giai đoạn này vẫn cải cách và cải cách và phát triển theo nguyện vọng tự phát và có tính đầu cơ. Ở Singapore, Bất động sản phải đưa đến giá trị, mà giá trị dựa trên 3 yếu tố.

“Một là quy hoạch chất lượng cao. Những phần đất xung quanh quy hoạch phải thuộc về Chính phủ, trả theo giá thị trường để bà con phấn khởi. Nếu bà con góp vốn vào đấy thì lại có thể đầu tư và sau được chia lợi. bởi thế, quy hoạch rất quan trọng. Nếu không có quy hoạch thì đừng hy vọng Bất động sản bùng lên”, ông Khương nhận định.

thứ nhì là trong bối cảnh vừa rồi, các công ty BĐS cũng vay rất đông, tỉ lệ vốn bắt buộc trên vốn cho mượn của Việt Nam thấp, ở mức báo động so với nhiều nước nếu đọc các báo cáo bank thế giới.

tiếp theo sau là là hạ tầng hỗ trợ gây ra giá trị cho BĐS. “Bây giờ mua chỉ là đầu cơ, ở chưa tiện, cho nên buộc phải tạo ra giá trị của BĐS. Các cty lần này phải nghĩ lại”, ông Khương nhìn nhận.

Về vấn đề cải cách thể chế, Theo ông Khương cải cách thể chế lần này phải là yểm trợ cty, tức là xem cty có vấn đề gì để yểm trợ công ty đi lên.

thứ hai là nâng cao sức tranh đua, Chưa hẳn chỉ từng cty hạ giá thành mà cả hệ thống mới cạnh tranh được.

Thứ ba là từ thế thụ động chờ các nhà đầu tư đến thì chủ động tiếp cận. Cần dành phương án sẵn sàng có tiền mặt để hỗ trợ các dự án nhà ở.

“Ở Ấn Độ tôi thấy tương đối thành công. Đào tạo nhân lực hay tất cả các vấn đề yểm trợ để họ đầu tư hiệu quả và phát triển thành địa bàn chiến lược. Đây là vấn đề chung cho cả vấn đề cải cách thể chế nhưng cũng hàm ý cho vấn đề BĐS”, ông Khương cho thấy thêm thêm.

Bàn về thị trường BĐS giai đoạn này, ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc Quốc gia ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho rằng, việc đầu cơ, đầu tư để đấy không ở thì đó là sự lãng phí tiềm lực, lãng phí tài nguyên.

“Tôi nghĩ đây cũng là một điểm chúng ta phải xem vai trò của cty cũng như nâng cao nhận thức của cty, làm thế nào tăng cường năng lực của cty, đồng thời là năng lực của các cơ quan kiểm soát, cơ quan quản lý. Cơ quan quản lý đóng vai trò rất chi là quan trọng trong mảng này”.

Cũng theo Giám đốc ADB Việt Nam, thời gian qua, chúng ta thấy có những công ty BĐS rất lớn ở Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn như Evergrande cũng đang đứng trên bờ vực phá sản. Đấy là những công ty từng có nguồn hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ. Ngành Bất động sản nhận được những đòn bẩy, những hỗ trợ thông qua ngành ngân hàng. Chính vì thế lúc chúng ta tăng cường cải cách ngành bất động sản, phải hỗ trợ cho ngành ngân hàng để cải thiện danh mục đầu tư của họ để kiểm tra, rà soát danh mục đầu tư cũng như khoản cho vay của họ, để đảm bảo rằng ngành nào đó không nằm trong nguy cơ tạo bong bóng.

Điểm thứ hai, vị này cho rằng phải đảm bảo cách nào lúc chúng ta phát triển các hạ tầng cơ sở, có lồng ghép tất cả các yếu tố về ứng phó biến đổi khí hậu, chống chịu với biến đổi khí hậu. Đây cũng là yếu tố rất là quan trọng mà các doanh nghiệp trong ngành bất động sản cũng phải cho đến bởi vì tác động của biến đổi khí hậu đã có thể thấy rất rõ nét và rất lớn.

“Chúng ta cần phải Tính đến tất cả những nội dung đó. Tôi nghĩ thứ nhất chúng ta phải cải thiện, tăng cường việc quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý. Thứ hai là xanh hóa ngành bất động sản và ngành thi công”, vị này nhấn mạnh.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/ba-yeu-to-tao-nen-gia-tri-bat-dong-san-123639.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm