Ba điểm trọng yếu lựa chọn xu hướng khách thuê văn phòng Hà Nội năm 2023

Chia sẻ tin này:

Phân khúc Bất động sản văn phòng Hà Nội đã chứng kiến sự chuyển dịch rõ nét về cơ cấu khách thuê trong 6 tháng đầu năm. Nhìn nhận về thị trường trước những biến chuyển trong tình hình kinh tế quốc nội, chuyên gia Savills chỉ ra ba điểm đáng lưu tâm đang ảnh hưởng tới chọn lựa cho thuê mặt bằng của công ty trong nửa cuối năm 2023.

Ảnh minh hoạ

Lĩnh vực sản xuất thay vì vì cho thế công nghệ thông tin, dẫn đầu nguồn cầu

Báo cáo Tổng thể thị trường địa ốc Hà Nội quý 2.2023 của Savills Việt Nam chỉ ra, bất chấp sự cách tân và cải tiến và cách tân và phát triển mạnh mẽ trong đại dịch và trong năm 2022, các công ty công nghệ tin tức (CNTT) trên khắp Đông Nam Á, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp công nghệ, đang tăng cường chậm lại sau thời kỳ tăng tốc nóng.

Tại Hà Nội, một số cty CNTT đã buộc phải thu nhỏ diện tích thuê, hoặc thậm chí trả lại mặt bằng trước thời hạn. Xét về 6 tháng đầu năm 2022, tổng số lượng giao dịch trong phân khúc văn phòng cho thuê được dẫn đầu bởi lĩnh vực CNTT. tuy thế, trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2023, con số này giảm chỉ từ 1 nửa.

Số liệu trong nghiên cứu tiếp tục cho biết, dẫn đầu tổng giao dịch đang là các công ty thuộc phân khúc sản xuất. Theo sau là mảng giáo dục, như các trung tâm đào tạo ngoại ngữ, tin học hay các văn phòng của các trường đại học.

Đánh giá về triển vọng thị trường văn phòng Hà Nội trong khoảng time tới, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội, nhận định, trong vòng 6 tháng tới, thị trường văn phòng sẽ có khả năng khôi phục rất nhanh. Giá thuê và công suất thuê trung bình sẽ gia tăng. Các cty trong ngành sản xuất, giáo dục và các công ty tư vẫn tiếp tục tăng lên nguồn cầu văn phòng. Đây sẽ là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của thị trường văn phòng Hà Nội trong 6 tháng cuối năm cũng như nửa đầu năm 2024.

Xu hướng khách thuê thay đổi

Những biến động từ bối cảnh kinh tế địa cầu và trong khu vực trong thời gian gần đây đã đưa đến những ảnh hưởng nhất định tới khẩu vị và nhu cầu thuê mặt bằng của nhóm khách thuê cty. Giám đốc Cấp cao của Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội đã chỉ ra ba yếu tố chính đang ảnh hưởng tới chọn lựa thuê mặt bằng của công ty trong mai sau tới.

Thứ nhất, khách thuê có xu hướng ưa chuộng các giao dịch với giá thuê khiêm tốn hơn và thận trọng khi đưa ra các chọn lựa trong trung hạn.

Đối mặt với áp lực từ những ảnh hưởng của biến động kinh tế toàn cầu, nhiều công ty đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại, các quỹ cũng dừng đầu tư vào các công ty start-up. nghiên cứu Savills cho biết, trong nửa đầu năm 2023, 16.900 công ty đã tạm dừng hoạt động hoặc giải thể tại Hà Nội, tăng 29%/năm và đạt mức cao kỷ lục. Số công ty gia nhập thị trường và tiếp tục hoạt động kinh doanh lần đầu tiên tiên sụt giảm kể từ nửa đầu năm 2020.

Khách thuê càng ngày càng ưu tiên vấn đề chi phí khi lưu ý đến các phương án thuê. “Chúng tôi ghi nhận ít giao dịch hơn với giá thuê từ 950.000 VNĐ/m2/tháng, trong khi đó các hợp đồng với giá thuê lúcêm tốn lại được ưa chuộng hơn. Thay vì phải chi đến 50-55$/m2/tháng để đặt văn phòng tại quận Hoàn Kiếm, công ty đang có xu hướng tìm đến các quyết định mặt bằng ở phân khúc tương tự, với chi phí dễ chịu hơn, tại các quận nội thành, như Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy. Đây cũng là khu vực dự kiến sẽ tập trung nguồn cầu văn phòng nhiều trong 6 tháng cuối năm”, bà Minh chia sẻ.

thứ nhì, thị trường văn phòng Hà Nội thích nghi mô hình làm việc linh hoạt nhằm tối ưu hóa diện tích và chi phí thuê mặt bằng.

Sau ảnh hưởng từ đại dịch COVID, thói quen làm việc của nhân viên hiện nay đã thay đổi đáng kể. Theo khảo sát Savills Việt Nam thực hiện với 447 khách thuê tại Hà Nội, Bên cạnh cơ sở vật chất hay yếu tố công nghệ đặc thù, đa số phản hồi đặt tiêu chí về mô hình làm việc linh hoạt/từ xa phát triển thành ưu tiên danh tiếng khi bàn về môi trường làm việc.

Từ đó, nhằm giữ chân và lôi kéo nhân tài, chủ công ty buộc phải đưa ra những sự điều chỉnh về chiến lược thiết kế văn phòng và xây văn hóa công ty, sao cho phù hợp với thị trường thói quen của người lao động hiện tại.

thứ 3, những sản phẩm văn phòng theo đuổi tiêu chí xanh, bền vững tiếp tục trong tầm ngắm của khách thuê.

Theo tầm nhìn của Việt Nam về mục tiêu giảm tối đa phát thải ròng trong COP26, các doanh nghiệp được niêm yết trên sàn chứng khoán phải công bố báo cáo ESG, đánh giá tác động môi trường và xã hội. Kết quả là thị trường văn phòng đã chứng kiến sự tăng thêm đáng kể về nhu cầu thuê các tòa nhà mới, được xây, hiện hữu với hệ thống kỹ thuật rất chất lượng, là công trình xanh bền vững và thân thiện với môi trường.

Theo báo cáo mới nhất của Savills Impacts 2023, trong lĩnh vực văn phòng, nhu cầu về các dự án địa ốc BĐS chất lượng đã tạo sự phân cách rõ rệt trên thị trường. Khách thuê sẵn lòng trả thêm tiền để thuê không gian văn phòng xanh và bền vững.

“Việc xanh hóa các tòa nhà văn phòng gần như đã trở thành đề nghị thiết yếu. Làm việc tại những dự án này, doanh nghiệp sẽ tối ưu chi phí vận hành, tiết kiệm năng lượng tiêu thụ, đồng thời đem đến không gian làm việc đề cao sức khỏe thể chất, tinh thần và xúc tiến sự hợp tác giữa nhân viên”, bà Minh cho biết.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/ba-diem-trong-yeu-quyet-dinh-xu-huong-khach-thue-van-phong-ha-noi-nam-2023-122305.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm