9X chia sẻ kinh nghiệm xây nhà sau 10 năm ấp ủ

Chia sẻ tin này:

lên lên lên kế hoạch xây dựng nhà được Chí Nam (SN 1991) lên ý tưởng từ giữa năm 2014, khi ước mơ về một ngôi nhà rộng hơn, thoáng hơn và mong muốn nhập hai nhà làm một.

Nội thất được chàng trai 9X tinh giản nhất có thể để không gian thoáng rộng, gọn gàng hơn.

trước khi xây căn nhà mới, Chí Nam đang ở căn hộ riêng, còn bố mẹ ở 1 căn nhà cấp 4. Anh muốn những điều mình thích ở cả hai nơi nhập vào làm một nên đã lên kế hoạch xây dựng dựng dựng dựng dựng căn nhà mới trên mảnh đất cũ của bố mẹ.

Qua một thời gian gấp rút nghiên cứu kỹ và được hỗ trợ nhiệt tình từ đơn vị thiết kế cũng như xây, gần hai năm sau, gia đình Nam đã được về nhà mới với sự háo hức và mong chờ. Ngôi nhà mới hiện đại, rộng rãi, đơn giản là những điều anh ưng ý nhất khi tất cả được đơn vị thiết kế và xây dựng nội thất thực hiện đúng tới gần như toàn bộ so với bản thiết kế được duyệt cuối cùng.

Ngôi nhà được thiết kế bao gồm, không gian sinh hoạt chung, phòng thờ, phòng ngủ, phòng thay đồ và vệ sinh khép kín nên không gian sinh hoạt riêng tương đối sảng khoái và đầy đủ.

“Mẹ mình rất thích nấu ăn, nên mình đã chọn lọc rất kỹ từ phụ kiện đến vật liệu cho tủ bếp. Các công năng khác cũng phải dễ dàng cho mọi việc được diễn ra trong căn bếp nhỏ. Còn ba mình là một người mộc mạc, trầm lặng có niềm đam mê với cỏ cây hoa lá. Không gian xanh từ bên ngoài hay nội khu ngôi nhà đều được ba tự tay chọn lọc, vun trồng và chăm sóc” – Chí Nam chia sẻ.

Để hoàn hiện căn nhà hiện tại, Nam đã “cày cuốc” trong không ít năm. Từ GĐ xây dựng cho tới khi hoàn tất nội thất, anh luôn giám sát mọi thời điểm. Vì chàng trai 9X cho rằng, nhà không cần quá to nhưng mọi thứ phải thật chỉn chu và tinh tế. Chọn màu sơn làm thế nào, tính toán vị trí từng cái ổ điện cho hợp lý đến hệ tủ đóng ra sao để tối ưu diện tích không gian…

Phòng ngủ cũng được thiết kế rất là sang.

Và dưới đây là ba bài học, bí kíp Chí Nam muốn chia sẻ trong hành trình xây nhà:

Chuẩn bị bản vẽ và giấy phép xây

Nam cho rằng khi xây nhà thì bản vẽ thiết kế rất quan trọng. Có bản vẽ chi tiết vừa an toàn, thẩm mỹ, dễ làm và sẽ theo được ý của mình. Anh thuê kiến trúc sư vẽ bản vẽ thiết kế chi tiết trước lúc xin giấy phép xây dựng. Bên cạnh đó, Nam tự lên ý tưởng, quy mô, chi phí dự tính gây ra.

Tìm nhà thầu có năng lực

“Bản thiết kế có đẹp đến mấy nếu không vào tay một đơn vị nhà thầu tốt thì cũng vô dụng” – Nam chia sẻ quan điểm.

Theo đó, anh đã dành một tuần để tìm ra đơn vị nhà thầu có đủ uy tín và năng lực hoàn thiện tốt căn nhà. Nam cho biết, khá nhiều nhà thầu đảm nhận một lực nhiều công trình nên họ hay kéo dài tiến độ xây dựng. lúc thương lượng, nên bàn rõ nét phần giá cả, thời gian xây dựng, điện, nước, sơn bả, các công trình phụ trợ… đặc biệt là phần trần nhà chỗ nào đóng thạch cao, chỗ nào tô trát để tránh những xung đột rồi đây.

liên tục giám sát tiến độ thi công

Phần giám sát thi công rất quan trọng nên Nam yêu cầu kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng xuống giám sát những thời điểm quan trọng khi thi công như đổ móng, đan sắt, đổ sàn… trong khi thi công, anh chàng cũng thường gọi điện hướng dẫn thêm vì sợ sai sót.

“Một điều cũng quan trọng không thua kém là đừng đòi hỏi một ngôi nhà mới xây xong sẽ đẹp và đúng với ý mình. Ngôi nhà cần thời gian, con người, các thành viên mỗi người vun vén nó hàng ngày” – Nam chia sẻ thêm.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/9x-chia-se-kinh-nghiem-xay-nha-sau-10-nam-ap-u-123996.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm