38.000 cơ sở phải dừng hoạt động, Bộ xây dựng nói gì về sự gỡ khó chuẩn mực phòng cháy, chữa cháy?

Chia sẻ tin này:

Bộ xây dựng dựng đang thực hiện các cách thức cấp bách, trước mắt là tháo gỡ gặp khó, vướng mắc cho công trình đã đi vào hoạt động không đáp ứng quy chuẩn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại thời điểm hoạt động.

38.000 cơ sở phải dừng hoạt động vì không đảm bảo PCCC

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 4/7, Thứ trưởng Bộ xây dựng dựng dựng Nguyễn Tường Văn nói đề giải quyết vấn đề nổi cộm liên quan đến các quy định về PCCC, Bộ Công an đã chủ trì rà soát toàn bộ hệ thống quy định trong luật, nghị định, chỉ dẫn, văn bản pháp lý liên quan.

Thứ trưởng Bộ xây Nguyễn Tường Văn replay tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023

Hiện có 9 quy chuẩn và 52 tiêu chuẩn về PCCC cho nhà và công trình. Bộ xây đang thực hiện các cách thức cấp bách, trước mắt là tháo gỡ vướng mắc cho công trình hoàn tất không đáp ứng tiêu chuẩn PCCC tại thời điểm hoạt động.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an đã rà soát lại tất cả các công trình, cơ sở sản xuất kinh doanh. Qua kiểm tra, cả nước có dao động 1.182.720 công trình. tuy thế, 3,22% công trình (khoảng 38.000 công trình) đã đi vào hoạt động nhưng không đáp ứng được các quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC.

Việc các công trình này phải dừng hoạt động, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cho rằng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hồi phục, cung ứng hàng hóa và việc khiến cho người lao động.

Để tháo gỡ, Thứ trưởng Bộ xây dựng nhấn mạnh cần đưa ra cách thức về tăng cường, bổ sung điều kiện PCCC để giúp các công trình này sớm đi vào hoạt động.

Theo anh Văn, Bộ xây và Bộ Công an phối hợp xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ gặp khó cho các công trình còn tồn tại về PCCC. Tờ trình dự thảo nghị quyết này đã được trình Chính phủ, nhằm sớm tháo gỡ trở ngại cho các công trình, cơ sở hoàn tất.

Tháng 9 sẽ có chỉ dẫn quy chuẩn quốc gia về phòng cháy

Liên quan đến Quy chuẩn 06, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cho biết quy chuẩn này có hiệu lực từ tháng 1 nhưng còn những vấn đề hiểu và áp dụng chưa đúng nên đưa đến nhiều thiếu thốn, vướng mắc. nguyên nhân là do Quy chuẩn 06 khó, phức tạp, kỹ thuật.

Để khắc phục, Bộ đang thi công chỉ dẫn Quy chuẩn 06, báo cáo Chính phủ xem xét sửa các chuẩn mực chưa thích hợp. “Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ thận trọng các ý kiến đóng góp của địa phương, chuẩn bị trong tháng 9 ban hành giải thích”, ông Văn nói.

Trước đó, trao đổi tại Quốc hội cuối tháng 5/2023, nhiều đại biểu cho rằng một số chuẩn mực PCCC không thích hợp thực tế, tiêu chuẩn quá cao. Quy định không phân loại mức độ rủi ro về PCCC nên rất khó khăn cho cty, để khắc phục thì chi phí rất rộng.

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết thêm, Quy chuẩn 06 do Bộ Xây dựng ban hành không quy định về sơn chống cháy, bởi đây không phải nguyên liệu chuẩn hóa, không thể đưa vào quy chuẩn như 1 chọn lọc sẵn. Quy chuẩn cũng đưa ra nguyên tắc không hồi tố, nghĩa là công trình đã áp dụng quy chuẩn trong GĐ thiết kế được góp ý hoặc thẩm duyệt thì sử dụng quy chuẩn đó đến lúc nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

Các quy định về cấp nước chữa cháy như lưu lượng, áp suất, thời gian sẽ tùy theo quy mô, công năng của công trình. Quy chuẩn 06 không quy định nhà, công trình cụ thể nào phải trang bị hệ thống cấp nước chữa cháy trong và ngoài nhà.

Bên cạnh đó, quy chuẩn cũng đã linh hoạt cho phép cảnh sát PCCC có thẩm quyền giải đáp riêng các nội dung về cấp nước chữa cháy phù hợp với điều kiện cụ thể tại các địa phương.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/38000-co-so-phai-dung-hoat-dong-bo-xay-dung-noi-gi-ve-viec-go-kho-quy-dinh-phong-chay-chua-chay-120985.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm